Trà đen là trà gì? Khi người ta nói chung trà trong văn hóa phương Tây, họ thường đề cập đến trà đen.trà Sun, trà ngọt, trà đá, trà chiều ... các loại này nổi tiếng về trà thường được làm bằng trà đen. Ngay cả những Bữa sáng kiểu Anh đều sử dụng trà đen làm nước uống không thể thiếu. Điều này trái ngược với các nước văn hóa ở Đông như Trung Quốc và Nhật Bản-nơi trà thường đề cập đến trà xanh. Vì vậy, sự khác biệt giữa trà đen và xanh lá cây là những gì? Và làm thế nào trà đen trở nên phổ biến ở phương Tây?
NGUỒN GỐC CỦA TRÀ ĐEN
Trà được coi là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trà xanh đã trở thành phổ biến trong xã hội phương Đông và vẫn là cơ sở của văn hóa trà có ngày hôm nay. Khi văn hóa trà lây lan và trà được chế biến để xuất khẩu thương mại ngoài khu vực, quốc gia láng giềng và cuối cùng khắp các đại dương, người ta phát hiện ra rằng trà đen oxy hóa hơn sẽ giữ được độ tươi và hương vị của nó tốt hơn trên cuộc hành trình dài hơn oxy hóa tối thiểu em họ trà xanh của nó. Trong những ngày đầu của thương mại biên giới giữa Trung Quốc, Tây Tạng và các nước láng giềng khác, trà đã được lên men, sấy khô và ép thành gạch được sử dụng như tiền tệ. Cho đến ngày nay, hầu hết các trà đen được sản xuất tại Trung Quốc được xuất khẩu ra nước ngoài.
Trà đen là trà gì? |
Những người Hà Lan đầu tiên mang trà đến châu Âu vào năm 1610, nó đến Anh vào năm 1658, và sau đó nó đã phổ biến ở các thuộc địa Mỹ của nước Anh trong suốt năm 1700. Nhu cầu đối với trà kinh nghiệm nhảy lớn trong năm 1700 như Anh mở rộng nhập khẩu đường từ các thuộc địa Caribbean của nó. Vào Năm 1800, người Anh đã hàng năm tiêu thụ 2 ½ pound trà và 17 pound đường bình quân đầu người. Một số người cho đó là xu hướng ngày càng tăng của việc thêm đường vào trà mà đóng góp vào những nhu cầu về chè đen mạnh hơn hàng nhập khẩu trà xanh tinh tế hơn.
Các bước tiếp theo trong sản xuất chè đen đến vào năm 1800 khi Camellia sinensis assamica giống cây trồng trà đã được phát hiện vào năm 1823 ở vùng Assam của Ấn Độ. Đa dạng này có nguồn gốc là tốt hơn phù hợp cho việc sản xuất các loại trà đen nồng nhiệt, táo bạo mà là nhu cầu cao. Không lâu sau đó, vào năm 1835, người Anh bắt đầu trồng vườn chè ở vùng Darjeeling của Ấn Độ, gần Nepal. Kể từ khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, các giống khác nhau của các loại trà đen nhanh chóng trở thành hàng xuất khẩu phổ biến đến Anh.
Như vậy trà đen là trà gì?
Thực chất trà đen cũng bắt nguồn như các giống trà khác nhưng cách chế biến hoàn toàn khác giúp trà đen có hương vị tốt hơn, bảo quản lâu hơn. Đó chính là trà đen được oxy hoá hoàn toàn.
Bạn có thể quan tâm:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét